2556/04/11
วางแผนการคลอด
วางแผนการคลอด......
การวางแผนการคลอด ขอแบ่งเป็น 4 ช่วงหลัก ๆ นะค่ะ
ช่วงตั้งครรภ์
คุณพ่อกับคุณแม่ต้องรีบทำการบ้านแล้วนะค่ะว่าจะเลือกหมอท่านใด โรงพยาบาลไหน ที่จะฝากครรภ์และดูและเราในช่วงตั้งครรภ์จนทำคลอด บอกได้เลยค่ะว่าเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญมากเลยค่ะ
เพราะตลอด 40 สัปดาห์ ร่างกายของคุณแม่จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปตอลด จนทำให้คุณพ่อคุณแม่
เป็นกังวล และเกิดคำถามเยอะแยะไปหมดเลยค่ะ
ช่วงเจ็บครรภ์
การเจ็บครรภ์จะแบ่งได้ 2 ช่วง คือ การเจ็บครรภ์เตือนหรือการเจ็บครรภ์หลอกและการเจ็บครรภ์คลอด คุณแม่ที่เคยตั้งครรภ์แล้วคงไม่ใช่เรื่องยากใช่ไหมค่ะกับการแยกระหว่างเจ็บครรภ์เตือนกับเจ็บครรภ์คลอดแต่สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ลูกคนแรกคงมีปัญหากับการแยกการเจ็บครรภ์ว่าอันไหนเจ็บเตือนอันไหนเจ็บคลอด เรามาดูกันค่ะว่าการเจ็บครรภ์ทั้งสองแบบนี้ต่างกันอย่างไรและควรไปโรงพยาบาลเมื่อใด
-เจ็บครรภ์เตือน เป็นสัญญาณเตือนว่าลูกน้อยของคุณแม่ใกล้ลือมตาดูโลกแล้ว คุณแม่จะมีอาการปวดหน่วงที่บริเวณหัวหน่าว ท้องแข็งครั้งละประมาณ 1-2 นาที เนื่องจากมีการบีบตัวของมดลูก คุณแม่จะปวดเป็นพัก ๆ ไม่ถี่ พอคุณแม่เปลี่ยนท่านั่งหรือท่านอนอาการก็จะหายไปค่ะ
-เจ็บครรภ์คลอด คุณแม่จะมีอาการคล้าย ๆ กับเจ็บเตือนแต่ระยะเวลาการเจ็บจะนานขึ้นเรื่อย ๆ
จาก 1-2 นาที เป็น 3 4 5 นาที และจะเริ่มเจ็บถี่ขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเปลี่ยนที่นั่งหรือที่นอนก็ไม่หาย
และถ้ามีมูกใส ๆ หรือมูกเลือดออกมาคุณแม่ควรรีบไปโรงพยาบาลได้เลยค่ะ นั้นเป็นสัญญาณที่ดีว่าคุณแม่กำลังจะได้เห็นหน้าลูกน้อยแล้วค่ะ
ช่วงคลอด
เป็นช่วงเวลาที่คุณพ่อคุณแม่รอคอยได้สิ้นสุดแล้วค่ะเมื่อลูกน้อยกำลังจะลืมตาดูโลกในอีกไม่กี่ชั่วโมงนี้ คุณแม่อย่ามั่วตื่นเต้นหรือกลัวจนลืมว่าคุณแม่จะเลือกคลอดแบบไหนจะผ่าหรือคลอดเอง
- การผ่าคลอด คือ ผ่าทางหน้าท้อง โดยคุณหมอจะทำการบล็อกหลังคุณแม่คือการฉี่ยาชาเข้าที่ข้อต่อของกระดูกสันหลัง เพื่อระงับความรู้สึกระหว่างผ่าตัด มั่นใจได้ว่าค่ะว่าลูกน้อยของคุณแม่จะไม่ได้รับยาแต่อย่างใดปลอดภัยทั้งแม่ทั้งลูกค่ะ และตัวคุณแม่เองก็ไม่ต้องกังวลกับการล้างแผลนะค่ะ เพราะการแพทย์สมัยนี้ก้าวหน้าแล้วค่ะ คุณแม่จะเลือกใช้กาวปิดแผลก็ได้ค่ะ เป็นเจลทาหลังจากเย็บแผลเสร็จ พอแห้งก็จะเป็นแผ่นฟิลม์ใสอยู่ได้ประมาณ 1 อาทิตย์ คุณแม่สามารถอาบน้ำได้ทันทีที่คุณหมออนุญาตให้เคลื่อนไหวค่ะ แต่อาจต้องจ่ายแพงกว่าเดิมนิดหน่อยนะค่ะ
- การคลอดเองหรือคลอดธรรมชาติ คือ การคลอดทางช่องคลอด โดยคุณหมอจะตัดฝีเย็บ เพื่อขยายช่องคลอดให้ลูกน้อยผ่านออกมาได้ หลังจากนั้นคุณหมอก็จะทำการเย็บซ่อมแซมให้ค่ะ
แต่อย่างไรก็ตามการคลอดทั้งสองวิธีนี้คุณพ่อสามารถอยู่ให้กำลังใจคุณแม่ตลอดการคลอดได้ค่ะ
ช่วงหลังคลอด
อย่างที่กล่าวมาแล้วในช่วงคลอดว่าการคลอดมี 2 วิธี การดูแลในช่วงหลังคลอดก็แตกต่างกันไปค่ะ
- การคลอดเองหรือการคลอดธรรมชาติ
การคลอดเองหรือการคลอดธรรมฃาติ นั้นเด็กออกทางช่องคลอด คุณแม่ก็จะมีแผลแค่ฝีเย็บ คุณแม่สามารถเคลื่อนไหวได้ทันทีหลังคลอด และสามารถอยู่ไฟได้ทันทีส่วนแผลฝีเย็บนั้นจะดูแลโดยการเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่น และซับให้แห้ง ในระยะที่พักฟื้นที่โรงพยาบาลคุณหมอจะอบแผลฝีเย็บด้วยไฟฟ้าหลังทำความสะอาดค่ะ แต่คุณแม่ก็ต้องพยายามเดินหรือเคลื่อนไหวบ่อย ๆ แต่ทำอย่างช้า ๆ เพื่อเป็นการขับน้ำควาปลาที่ยังคงตกค้างอยู่ในมดลูกนะค่ะ ส่วนแผลฝีเย็บก็จะหายภายใน 1-2 สัปดาห์ค่ะ
- การผ่าคลอด
การผ่าคลอด เด็กออกทางหน้าท้องของคุณแม่ คุณแม่ก็จะมีแผลจากการผ่าตัด คือ แผลที่มดลูกและแผลทางหน้าท้อง ระยะเวลาการพักฟื้นก็จะยาวนานกว่าคลอดธรรมชาติ หลังจากการผ่าตัดคุณหมอก็จะงดน้ำงดอาหารและไม่ให้คุณแม่เคลื่อนไหวนอนหงายนิ่ง ๆ เป็นเวลา 24 ชั่วโมง แล้วหลังจากนั้นคุณหมอก็จะค่อย ๆ ให้คุณแม่จิบน้ำ และอนุญาตให้คุณแม่นอนตะแครง และเคลื่อนไหวตัวเมื่อคุณหมออนุญาต คุณแม่ต้องพยายามเดินถึงแม้ว่าจะเจ็บแผลแค่ไหนก็ตามเพื่อลดพังพืดแผลภายในมดลูก และขับน้ำคาวปลาที่ยังตกค้าง ส่วนของแผลของคุณแม่คุณหมอจะปิดแผลด้วยแผ่นฟิลม์พลาสติก(หรือถ้าคุณแม่ท่าใดใช้กาวปิดแผล)คุณแม่สามารถอาบน้ำได้ทันที และไม่ต้องล้างแผลเพียงแต่ต้องคอยดูว่าแผ่นฟิมล์หลุด หรือเปิดหรือเปล่าแค่นั้นค่ะ คุณแม่ที่ผ่าคลอดจึงไม่สามารถอยู่ไฟได้ทันที เพระไหมที่เย็บนั้นเป็นไมละลายการอยู่ไฟหรือทานน้ำร้อนจัดจะทำให้ไหมละลายเร็วกว่าที่ควร
คุณแม่จะอยู่ไฟได้หลังจากผ่านไป 1 เดือนแล้วค่ะ หรือไม่ก็ตามความเห็มสมควรของคุณหมอนะค่ะ
ป้ายกำกับ:
การตั้งครรภ์,
คลอด,
เจ็บครรภ์,
วางแผนการคลอด,
หลังคลอด
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ประโยชน์ของผักกาดขาว
ผักกาดขาวใครหลาย ๆ คนชอบทานแต่ถ้าถามว่ารู้ประโยชน์ที่แท้จริงหรือไม่นั้นคงตอบได้ยาก จริง ๆ แล้วผักกาดขาวมีสรรพคุณทางยาด้วย คุณแ...
-
ข้าวตุ๋นซุปปลาทับทิม วัตถุดิบ ปลายข้าว 1 ช้อนโต๊ะ เนื้อปลาทับทิม 3 ช้อนโต๊ะ ฟักทอง 2 ช้อ...
-
ถั่วแขกเป็นถั่วที่มีประโยชน์ทั้งเมล็ดและเปลือกฝัก มีรสชาติอร่อย จึงนิยมนำมาประกอบอาหาร ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ในที่นี้จะกล่า...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น