หน้าเว็บ

2556/07/09

ประโยชน์ของผักกาดขาว


          ผักกาดขาวใครหลาย ๆ คนชอบทานแต่ถ้าถามว่ารู้ประโยชน์ที่แท้จริงหรือไม่นั้นคงตอบได้ยาก
จริง ๆ แล้วผักกาดขาวมีสรรพคุณทางยาด้วย คุณแม่ทั้งหลายคงอยากให้ลูกน้อยได้ทานแต่ของที่มีประโยชน์ เพื่ออยากให้ลูกน้อยได้รับประโยชน์ที่มากมายแต่คงนึกเมนูไม่ออก เราจะยกตัวอย่างเมนูสำหรับเจ้าตัวน้อยมาหนึ่งเมนูคือ ผักกาดขาวบดตับ ได้รับประโยชน์จากผักแล้วยังได้จากตับด้วยอีกด้วย เพราะผักกาดขาวถือว่าเป็นผักที่หายซื้อง่ายมาก

ประโยชน์ของผักกาดขาว

1. ช่วยกระตุ้นของการบีบตัวของกระเพาะและลำไส้
2. ช่วยย่อยอาหาร ทำให้ช่วยเจริญอาหารได้มากขึ้น
3. ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ
4. ขับอาหารเป็นพิษต่าง ๆ ที่อยู่ในลำไส้
5. ป้องกันโรคคอตีบ
6. แก้อาการบวมน้ำ
7. แก้โรคเหน็บชา ความดันโลหิตสูง

2556/07/08

ประโยชน์ของปลาน้ำจืด


          ปลาน้ำจืดมีขายทั่ว ๆ ไปตามท้องตลาดหาทานง่ายประโยชน์มากมายเด็กก็ทานได้ผู้ใหญ่ก็ทานดี
ตามคำพังเผยที่ว่า "กินปลาเติบใหญ่ กินไข่แข็งแรง" ในที่นี้จะกล่าวถึงเมนู ปลากินผักตุ๋น ที่จะทำให้เด็กทานเพราะมีผักหลากหลายชนิดเพิ่มคุณค่าด้วยปลายน้ำจืด

ประโยชน์ของปลาน้ำจื
1. มีโปรตีนสูง
2. มีไขมัน วิตามิน เกลือแร่ คาร์โบไฮเดรต
3. มีโอเมก้า 3 มีประโยชน์ต่อเซลล์สมอง
4. มีคอลเสเตอรอลที่ต่ำกว่าปลาทะเล

ประโยชน์ของถั่วแขก



          ถั่วแขกเป็นถั่วที่มีประโยชน์ทั้งเมล็ดและเปลือกฝัก มีรสชาติอร่อย จึงนิยมนำมาประกอบอาหาร
ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ในที่นี้จะกล่าวถึงเมนูของเด็ก เช่น ปลากินผักตุ๋น ที่มีผักมากมายหลายชนิด
ในถั่วแขกมีประโยชน์มากก็จริงแต่ต้องทำให้สุกมิฉะนั้นจะเกิดอาการถั่วเป็นพิษได้

ประโยชน์ของถั่วแขก
1. ช่วยเสริมการรักษาโรงมะเร็ง
2. มีสารสำคัญอย่างกลุ่มโพลีแซคคาไรด์ สารทริปซิน รักษามะเร็งในเม็ดเลือด
3. ช่วยเสริมการรักษาโรคไข้เลือดออก
4. ช่วยเสริมการรักษาภาวะเม็ดโลหิตขาวต่ำ
5. บำรุงม้าม รักษาโรคบิด
6. เปลือกฝัก ยังใช้ระงับอาการปวดบวม ปวดตามเอว แผลที่เต้านม
7. ส่วนของเมล็ด บำรุงม้าม ไต แก้กระหายน้ำ และตกขาว

ประโยชน์ของแครอท

         



      แครอทนั้นมีประโยชน์มากมากหลายอย่างทานได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่โดยปรุงให้สุก
นำมาประกอบอาหารให้เด็กเช่น แครอทตุ๋นปลา, ปลากินผักตุ๋น, ซุปแครอท, น้ำแครอท ฯลฯ 

ประโยชน์ของแครอท
1. มีฤทธิ์เย็นดับร้อยภายใน
2. บำรุงสายตาเพราะอุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน
3. ป้องกันมะเร็งแครอทเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง ฟาลคารินอล
4. เพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบไหลเวียนของเลือด
5. รักษาระดับน้ำตาลในเส้นเลือด
6. ปรับปรุงระบบย่อยอาหาร
7. เสริมความแข็งแรงของฟัน
8. มีฤทธิ์ขับพยาธิ
9. มีวิตามินซี
10.มีโพแทสเซียม

2556/07/07

ประโยชน์ของมะเขือเทศ

ประโยชน์ของมะเขือเทศ
          มะเขือเทศอาหารที่มากประโยชน์อย่าคิดว่ามะเขือเทศจะทานได้แต่ผู้ใหญ่ เด็กทารกก็สามารถทานมะเขือเทศได้และรับประโยชน์กันตั้งแต่เล็ก ๆ กันเลยทีเดียว สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้หลายอย่าง เช่น มะเขือเทศบดตับ หรือทานกันสด ๆ ก็ได้

          มะเขือเทศ
1. ช่วยบบำรุงผิวพรรณให้เจ้าตัวน้อยมีผิวที่ชุ่มชื่น
2. มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
3. เพิ่มความสดชื่อนให้แก่ร่างกาย
4. เสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย
5. มีวิตามินเอ บำรุงสายตา
6. มีเบต้าแคโรที และฟอสฟอรัส



 

       



ประโยชน์ของไข่แดง



          เมนูที่ทำจากไข่เราคงคุ้นเคยกันมาตั้งแต่เด็ก ๆ ไม่ว่าจะเป็นไข่ต้ม ไข่ตุ๋น ไข่พะโล้ 
มันฝรั่งบดไข่แดง  ฯลฯ ล้วนแต่มีประโยชน์ที่มากมายแต่ก็ต้องทำให้สุกเสียก่อนมิฉะนั้นจะเป็นโทษนะค่ะ

 ประโยชน์ของไข่แดง
1. โปรตีน เสร้มสร้างส่วนที่สึกหรอของร่างกาย
2. ไขมัน ช่วยป้องกันการสูญเสียความร้อนของร่างกาย
3. มีวิตามินบี เป็นส่วนสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง
4. ธาตุเหล็ก ป้องกัน โลหิตจางที่เกิดจากการขาดธาตุเหล็ก
5. กรดโฟลิก ช่าวเรื่องโครงสร้างสมองให้สมบูรณ์ ช่วยในการดูดซึมน้ำตาลและโปรตีน
6. มีไรโบฟลาวิน มีความจำเป็นต่อการหายใจของเซลล์ รักษาสภาพของเยื่อบุผิว
7. มีโคลีน ช่วยเสริมสร้างความจำให้กับเจ้าตัวน้อย

ประโยชน์ของมันฝรั่ง

          ใครจะไปทราบใช่ไหมค่ะว่าจริง ๆ แล้วนั้นมันฝรั่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก มีงานวิจัยพบว่า
เราสามารถทานแต่มันฝรั่งอย่างเดียวโดยเสริมอย่างอื่นได้ในบางโอกาส แต่ร่างกายไม่ขาดสารอาหาร
เห็นประโยชน์ที่มากมายแล้วคุณแม่ ๆ ทั้งหลายก็คงอดใจไม่อยู่ที่จะนำมันฝรั่งมาปรุงเป็นอาหารให้กับลูกรักของคุณแม่แล้วใช่ไหมค่ะ มันฝรั่งสามารถทำอาหารให้ทั้งเด็กเล็กและเด็กโตทานได้มีหลากหลายเมนู
เช่น มันฝรั่งบดไข่แดง, มันฝรั่งทอด,  มันฝรั่งอบชีท ฯลฯ

 ประโยชน์ของมันฝรั่ง
1. มีวิตามินบี 6 ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง
2. มีปริมาณโปรตีนคุณภาพดีสูง มีกรดอะมีโนที่จำเป็น
3. มันฝั่งอุดมไปด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ 
4. มีปริมาณแคลอรีต่ำ
5. มีคาร์โบไฮเดรตหลายชนิด 

ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้า


          กล้วยน้ำว้าผลไม้พื้นบ้านไทย ๆ หาทานได้ง่ายกับประโยชน์ที่มากมาย คงปฎิเสธไม่ได้ว่า
กล้วยน้ำว้านั้นเป็นผลไม้ที่่อร่อยและมากคุณค่า เราคุ้ยเคยกับกล้วยน้ำว้ากันตั้งแต่เด็ก ๆ คุณแม่ทั้งในอดีตและปัจจุบันยังคงให้กล้วยน้ำว้าเป็นอาหารให้กับลูกน้อย เพราะเชื่อในประโยชน์ที่มากมายจริง ๆ 
บางก็ขูดเนื้อกล้วยป้อน บางก็นำมาทำเป็นเมนูที่หลากหลาย เช่น กล้วยจ๋ามะเขือเทศอยู่นี่ ฯลฯ

ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้า
1. ช่วยเรื่องท้องผูก หรือระบบขับถ่ายไม่ปกติ
2. มีวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ, ธาตุเหล็ก, ฟอสฟอรัส,โพแทสเซียม, แมกนีเซียม, คาร์โบไฮเดรต, โปรตีน, 
    วิตามินเอ. วิตามินบี 6, วิตามินบี 12, และวิตามินซี
3. บำรุงสมอง
4. ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ หรืออาการเจ็บหน้าอกจากการไอแบบแห้ง ๆ 
5. ช่วยระงับกลิ่นปากได้ดี
6. กล้วยน้ำว้าดิบสามารถช่วยรักษาโรคกระพาะได้
7. เปลือกของกล้วยน้ำว้าช่วยบรรเท่าอาการคัน เนื่องจากแมลงกัดต่อยและผื่นแดงจากการคัน

ประโยชน์ของตับไก่





          ตับไก่เป็นอาหารที่มีคุณค่ามากพอสมควรสามารถนำมาทำอาหารให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ทานได้มากมายและที่รู้ ๆ กันคุณแม่ทั้งหลายนิยมใช้ตับไก่มาปรุงอาหารให้กับลูก ๆ ได้หลากหลายเมนู เช่น
ผักกาดบดตับ, ข้าวตุ่นตับ ฯลฯ

ประโยชน์ของตับไก่
1. มีธาตุเหล็ก เป็นส่วนประกอบสำคัญของระบบหมุนเวียนเลือด
2. เป็นแหล่งรวมของวิตามินที่มีประโยชน์

ประโยชน์ของผักกาดขาว

          ผักกาดขาวใครหลาย ๆ คนชอบทานแต่ถ้าถามว่ารู้ประโยชน์ที่แท้จริงหรือไม่นั้นคงตอบได้ยาก จริง ๆ แล้วผักกาดขาวมีสรรพคุณทางยาด้วย คุณแ...